z2087285651735 6ac7058e96a0e2f6fa7438b631999176

Kênh Giáo Dục , Văn Hoá Cổ Truyền Đặc Sắc Hàng Đầu Việt Nam

Kênh Giáo Dục Nhân Tâm, Văn Hoá Cổ Truyền Đặc Sắc Hàng Đầu Việt Nam.

Ngôn ngữ

Bí Mật Hoa Mộc Miên

Cùng với đình , chùa , cây đa ... cây Gạo cũng là một hình ảnh quen thuộc và gần gũi của làng quê Việt Nam . Cây gạo thường được trồng những nơi mảnh đất trống vắng, xa đình chùa , ở bãi tha ma , đầu chợ cuối làng :  " đầu đa ,gạo cuối ,chuối sau , cau trước " . Dân gian có câu  "Thần Cây Đa ,Ma Cây Gạo " . Trái ngược với cây đa ,cây gạo thì cao nghêu , khẳng khiu , ít lá. Thi thoảng chúng ta sẽ bắt gặp bên gốc cây này còn có một ban thờ nho nhỏ .Cây Gạo phương tây gọi là Kapokier , Trung quốc gọi là mộc miên.Đây là một loại cây ẩn chứa nhiều thông điệp thú vị.

11

 

1.Cây gạo tượng trưng cho Cuộc đời Ngay Thẳng: Nó đón án sáng mặt trời và mặt trăng , nó đứng cao vút chống lại bão táp gió mưa. Chịu trận cho đồng loại , nó đứng bình thản chân thực mà kiên cường . Nó như anh lính gác, định hướng chỉ đường cho người dễ nhận ra làng xóm của mình từ rất xa .

2.Cây Tâm Linh Vũ Trụ : Sau khi hút sinh lực của vũ trụ từ những tia sét nó kìm nén lại bên trong đề chờ đến tháng 3 thì Bung Lụa , Nếu các bạn đứng quan sát cây gạo nở hoa rực đỏ làm cho ta liên tưởng tới chiếc đèn thờ cúng Mẹ vũ trụ , hay gần gũi hơn cây gạo nở hoa như trăm ngàn que hương rực rỡ hướng tâm tới các thế lực siêu nhiên .Nó tượng trưng cho sự trường thọ , giữ liên lạc giữa trời và đất.

h2 20191016084614

3.Một loại cây Kì Dị Khác Biệt : Chính cái thế như chiếc đèn Trời đó kết hợp với hình thì gai góc sần xù bên ngoài vô cùng khác lạ , vỏ của cây gạo như lớp da của con quái vật hay những loài bò xát làm con người có cảm giác sợ sợ và rùng mình . Có nhiều loài con trùng như Ma tịt , bọ , thằn lằn sống gốc cây này. Nhiều loài chim cũng tìm đến với nó, chim lớn đậu trên cành cao chim nhỏ đậu cành thấp , chúng ríu rít , giọng cao giọng trầm trò chuyện tưng bừng nhộn nhịp tranh cãi như họp chợ . Khung cảnh thật tưng bừng náo nhiệt . Nhưng cây gạo chỉ là Câu Lạc Bộ nơi chúng ngừng nghỉ chốc lát trong chuyến bay dài mà thôi . Chúng không bao giờ làm tổ vì lá thưa  , không có gì nguỵ trang . Chúng sợ bị lộ , Tuy vậy cây gạo vẫn vô cùng mến khách , niềm nở :

1127 hoa gao-08 24 02 679

 "Chi nghênh nam bắc điểu, diệp tống vãng lai phong."

4.Vị thuốc Bí Truyền : Vỏ cây gạo dùng làm thuốc chữa bệnh về sa đì và dị ứng da , Dế mèn từng đọc đâu đó người ta lấy cây Tầm Gửi mọc trên cây gạo chữa ung thư , mak kì lạ là chỉ ở làng đó cứ lấy là nó lại mọc nhanh trở lại mang lại thu nhập cho cả làng . Quả đúng là vô cùng vi diệu !

5.Giá trị Nghệ Thuật và Làm đẹp :Về quê chụp ảnh hoa gạo nở đã leo lên top 1 của "Hot Trend Việt nam" sau khi vượt qua xu thế chụp sen nghệ thuật đình đám như Showbis những năm gần đây.Ngoài giá trị nghệ thuật thì trong cuộc sống đời thường chính nhờ cây gạo ghỗ trắng , mịn nên các nghệ nhân dân gian đã quyết định dùng làm áo quan – một loại áo không bao giờ quảng cáo cũng như không khuyến mại bao giờ , đặc biệt hơn nữa nó là loại thời trang vô cùng đặc biệt như "Áo em chưa mặc một lần" thì đây là sản phẩm người bán không mời , người mua không dùng và người dùng không bao giờ biết : Nhất Vàng Tâm nhì ghỗ Gạo . Ghỗ gạo còn dùng để khắc ván in , nhựa cây gạo kết hợp 1 số nhựa cây khác làm nhựa bẫy chim gáy , hoạ mi và chim ri ngói .

17159305 962299083870202 6902235071881673741 o-0814

6.Quả và Hoa : Quả gạo hình như quả bóng nhót , giống con quay có thể làm đồ chơi ,Màu đỏ Hoa gạo là ý tưởng của nhiều hãng son môi nổi tiếng thế giới tạo ra màu đỏ son môi đẹp như hoa gạo , diễn viên nổi tiếng thế giới  Cindy Crawford , Sharon Stone hay Madona đều là những tín đồ trung thành của màu son môi này .  Bông gạo bay bay ngày xưa Dế mèn hay thu gom lại làm bấc đèn bật lửa xăng dầu cho bố .Nghe nói nhiều nơi họ đi thu gom lại làm áo bông thậm chí là đệm giường chất lượng thấy bảo hơn cả Everon Dế mèn chưa dùng bao giờ nên không biết như thế nào , nếu có điều kiện nhất định sẽ thử . Cây gạo sống hàng ngàn năm nó là nhân chứng yên lặng của nhiều đời người , nó chứng kiến những sự thăng trầm đầy mồ hôi nước mắt. Nó biết tất cả , nó chứng kiến những gì xảy ra với những kiếp người phù du. Những người đi chợ xa , đi công tác ít ngày , đặc biệt những người xa quê lâu năm nhìn từ xa ngọn cây gạo thấy thân quen vô cùng. Họ đi những lối tắt xuyên qua đoạn ngõ xanh biếc nữa thôi là về đến nhà . Nơi có người mẹ , người vợ hay người thân đang chờ đón họ ... Cây gạo xứng đáng là hình ảnh thân thuộc độc đáo nổi bật của làng quê Việt nam ..

 Hà nội Ngày 17/9/2020 ( Happy Birthday My Friend  : Hong Nhung )

ghfg

 

 

 

READERS EVALUATION ( 5 Stars )

68-689217 customer-reviews2-transparent-background-5-star-logo 1

INFORMATION CONTACT

 Ngô Đức Hòa ( Dế Mèn ) Phone : 0972.013.168

 Email:demenradiongoduchoa@gmail.com

Đăng ký nhận tin

Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi

Fanpage