z2087285651735 6ac7058e96a0e2f6fa7438b631999176

Kênh Giáo Dục , Văn Hoá Cổ Truyền Đặc Sắc Hàng Đầu Việt Nam

Kênh Giáo Dục Nhân Tâm, Văn Hoá Cổ Truyền Đặc Sắc Hàng Đầu Việt Nam.

Ngôn ngữ

Khám Phá Bất Ngờ

Nếu ngày ấy bố không bán đi cái tivi National màu đỏ thì bây giờ mình đã có đồ cổ  sưu tầm , cái ang gô , cái ca men xanh , cái phích con Mèo và cả cái đài lắp chạy pin nữa ..? Tiếc thật ,thôi không sao mình lại lên xích thố Airblade 29 H1 69696 hướng thẳng phố chợ Trời, đi tìm quá khứ vì trước đây Dế Mèn từng trọ với ông họ ở khu này nên thường hay Khoai Lang Thang ra xem họ bán đồ cũ, đôi khi là hàng mà bọn " Đạo Trích " vừa mới Mông tô Chôm hay Gặt được đâu đó với giá rất hữu nghị Việt Xô : Ý là đi tìm xem đài cũ nào không vì mình thick nghe đài nhất là Chương trình Cửa sổ Tình Yêu , Kể Chuyện Cảnh Giác hay Chuyện kể ở đại đội ..Lang thang thế nào lạc đến Chùa Vua . Eo ,cái tên thật lạ , có chùa Vua thì biết đâu có chùa Hoàng hậu hay Thái tử gì cũng nên … dế mèn  tò mò tự hỏi chùa Vua là thờ vua hay là do Vua lập nên ? cái tên nghe sao lạ rứa vậy ta ? Và chính sự tò mò ấy đã dẫn Dế Mèn tới những bí mật bất ngờ mà mình hàng ngày đi qua mà lại không biết đến ? Các bạn hãy cùng Dế mèn khám phá nào… 

ghjgh

Chùa Vua thuộc làng Thịnh Yên ( Hai Bà Trưng ) : Thờ vua Đế Thích , thờ Mẫu và thân phụ của Trần Hưng Đạo . Vậy Đế Thích là ai ? Vâng ,theo truyền thuyết ông chính vua trên Trời và cũng là nhân vật thứ 2 sau Ngọc Hoàng Thượng Đế, Ông rất thích chơi cờ tướng , Từ xưa đất chùa Vua đã có những lò cờ tướng giỏi có tiếng , nơi các danh thủ mọi nơi đều phải kéo về Chùa Vua để thi đấu và học tập . Cụ Hứa Tiến 1992 từng là Kiện tướng Châu Mỹ , anh Cường là vô địch cờ tướng 1991 ,cụ Phác là nỗi ám ảnh của bất cứ danh thủ nào .

Bất ngờ 1 : Từ thời , quần thể kiến trúc này gọi là Điện Thừa Lương , là nơi Vua các hoàng tử , đại thần hoàng thân nghỉ lại để chuẩn bị làm lễ tế ở Đàn Nam Giao . Đàn Nam Giao trước đây ở khu vực nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo , ngày nay quanh có Đình Ngang nay thuộc phố Trần Cao Vân chùa Liên Phái nơi từng là trường đại học phật giáo thời Lý

Bất Ngờ 2 : Trước khi đến điện Thừa Lương các quan và tuỳ tùng gia nhân phải nộp hết binh khí , những khí giới như dao , kiếm , mác chất đống lại nên có tên là Đống Mác (Ô Đống Mác ngày nay ).

Bất Ngờ 3 : Các quan tham gia giữ lễ Nam Giao họp lại thay quần áo , mặc lễ phục đội mũ đeo đai luyện những bước đi và điệu múa ở Hội Vũ .Khi lễ tế bắt đầu vàng mã và các đồ làm bằng giấy được đem đốt ở Hoá Mã Khu ( Nay là phố Hoà Mã )

nam-giao9 le1bb85-te1babf-c491c3a0n-nam-giao-the1bb9di-xc6b0a

Chốt Hạ : Hà Nội cũng có Đàn Nam Giao (còn gọi là Đàn Nam Giao Thăng Long). Đó là thông tin bất ngờ và đầy ý nghĩa đối với nhiều người. Càng thú vị hơn khi mọi người hiểu giá trị văn hoá và tâm linh ẩn chứa trong Đàn Nam Giao. Nếu như Đàn Xã Tắc là nơi để cầu mùa màng tươi tốt, thờ thần Đất, thần Ngũ cốc, thần Nông thì Đàn Nam Giao là nơi để vua tế trời, cầu cho sự thịnh vượng của một vương triều.Theo triết học cổ đại phương Đông thì quan niệm trời có dạng hình tròn, còn đất hình vuông; Đàn Nam Giao được dùng để tế trời nên được đắp theo hình tròn.Vậy Đàn Nam Giao Thăng Long ra đời khi nào? Năm Giáp Tuất (1154), Đàn Nam Giao ở phía Nam kinh thành Thăng Long được xây dựng để tế trời.Gọi là Đàn Nam Giao nhưng thực chất đó là một quần thể kiến trúc khá độc đáo với nhiều toà nhà được xây dựng tương đối công phu.

le te dan nam giao thoi xua

Có thể hiểu Đàn Nam Giao Thăng Long được nhà Lý dựng trong khoảng từ năm 1152 đến 1154, ở phía Nam kinh thành Thăng Long, trên một vùng đất cao ráo, khoáng đạt. Ở tất cả các triều đại, lễ tế ở Đàn Nam Giao Thăng Long đều được vua quan hết sức coi trọng với việc tuân thủ nghiêm ngặt những nghi thức truyền thống cấp cao nhất. Đàn Nam Giao Thăng Long luôn được các triều đại tu sửa xứng với tầm vóc và vị trí một điểm văn hóa tâm linh của một quốc gia. Những dấu tích mà các nhà khảo cổ thu được đã xác định vị trí của Đàn Nam Giao Thăng Long thuộc khu vực Nhà máy Cơ khí Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 

Hà nội ngày 15/9/2020

 Tác giả : Ngô Đức Hòa ( Dế Mèn  )

READ MORE

READERS EVALUATION ( 5 Stars )

68-689217 customer-reviews2-transparent-background-5-star-logo 1

INFORMATION CONTACT

 Ngô Đức Hòa ( Dế Mèn ) Phone : 0972.013.168

 Email:demenradiongoduchoa@gmail.com

Đăng ký nhận tin

Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi

Fanpage