z2087285651735 6ac7058e96a0e2f6fa7438b631999176

Kênh Giáo Dục , Văn Hoá Cổ Truyền Đặc Sắc Hàng Đầu Việt Nam

Kênh Giáo Dục Nhân Tâm, Văn Hoá Cổ Truyền Đặc Sắc Hàng Đầu Việt Nam.

Ngôn ngữ

Cây Chuối Trong Văn Hóa ?

Ngày xửa ngày xưa ,Có một ngày trên tour bỗng có một vị khách người Anh họ nói : I am going bananas about her? Thực sự Dế mèn cũng ko hiểu ý là gì ? còn bạn ? Bạn nghĩ sao ? Sau này mới biết ý là, tao đang điên lên vì cô ấy.ha ha.Ở Việt nam bạn có gì liên quan tới Chuối không ? oh,Không bạn ạ.Dế mèn mau miệng đáp . Khi ai đó nói mày rất chuối nghĩa là mày rất tốt , thơm ngon và có trí nhớ tuyệt vời .Đúng là a white lie ( lời nói dối ngọt ngào).Nhưng không, ngay bây giờ chúng ta sẽ "Mở Toang " cánh cửa ý nghĩa của cây chuối trong văn hóa Việt : Let's go.

a0cc914669068058d917-0

Đi khắp nẻo đường Việt nam chuối có lẽ là cây dễ sống và phổ biến nhất , vứt đâu cũng sống , nó gần gũi và mang trong mình rất rất nhiều công dụng và giá trị.

ruou-de

 -        Lá chuối : Dùng gói bánh nếp, bánh uôi , xôi , bánh gai...Đặc biệt cuống lá xé thành sợi dây ,dùng để gói những mớ rau su hào , rau dền .Ngoài ra theo kinh nghiệm dân gian chúng ta dùng lá chuối khô để đánh bóng những đồ ghỗ như sập gụ , tủ chè.Và có điều vô cùng đặc biệt đó là ngày xưa rượu Quốc lủi đựng trong chai thủy tinh trong suốt và nút chai luôn bịt bằng lá chuối khô vo viên lại nhìn trong thật thích mắt.Quốc lủi mà không có nút lá chuối thì đâu còn là quốc lủi thứ thiệt nữa.

 

nom-hoa-chuoi

 -        Hoa chuối : là đặc sản làm món nộm hoặc gỏi, vị chan chát kết hợp với vị chua của chanh và cay cay của ớt sẽ làm món nộm Tròn vị, Lẩu vịt mà được ăn với nộm hoa chuối thì thôi rồi Lượm ơi, Ngon không tì vết. Các bạn chắc còn nhớ khi bé chúng ta hay chơi trận giả cắm thân tre vào hoa chuối vậy là có ngay súng B41 trên vai và tham gia kế hoạch Tìm và Diệt đối phương . Thơ mộng hơn nữa là nếu xé từng cánh hoa chuối nó giống như một chiếc thuyền nho nhỏ, đủ để ta thả theo dòng nước trên con kênh khi mùa nước lên, lũ trẻ đua nhau chạy xem thuyền ai về nhất hòa trong tiếng cười khúc khích vô tư đến lạ thường.Ngày nay tại một số khách sạn lớn họ cũng dùng hoa chuối rừng để trang trí, nhìn rất lạ và đẹp mắt.

 

0003358 bap-chuoi-hoa-chuoi 510

 -        Thân cây chuối : Đây là món ăn Khoái khẩu của ngan gà vịt lợn, thanh mát ngọt ngào, bù khoáng bù nước, như Chanh muối làm những chú gà vịt không bị Xót ruột khi ăn quá nhiều đồ khô.Nếu thân chuối mà non thì làm món rau sống ăn ghém với bún ngan thì phải nói là Bãi cháy.Hồi bé do nhà gần sông nên bạn bè hay lên nhà dế mèn chơi, từng nhóm bạn rủ nhau bơi qua sông Châu giang yêu dấu , những đứa nào nhát gan nhất luôn mang bên mình một cây chuối để qua sông. Một kỉ niệm thật khó quên của thời thơ ấu.Còn trên vùng cao họ làm bè chuối để đi lại trên sông nước.Sẽ thật thú vị nếu vô tình bạn nghe ai nói : Cô ấy có đôi chân chuối thì cần hiểu đầy đủ nghĩa là : rất thẳng, tròn, trắng và siêu nét, nghĩa là làn da có độ phân giải cao, ít nhất 4K.

 -        Quả chuối : Rất tốt cho trí nhớ thế nên khách phương tây thường ăn sáng kèm cùng 1 quả chuối, chuối còn dùng để chế biến món Kem chuối, chuối nướng , chè chuối và đặc biệt là rượu chuối , mùi vị thơm thơm khi ta ngà ngà say thật không khác gì Chivas 18. Nhiều vùng quê sông nước những ngày mưa rét se lạnh bắt được con cá Nheo về om chuối đậu thêm chút mùi tàu, lá lốt, thì phải nói là Trời đất quỷ thân ơi .. Quên sầu tương tư.

 

van-mau-lop-8-thuyet-minh-ve-cay-chuoi-600

 -        Quả chuối khi sinh ra hướng xuống đất, rất nặng nhưng nó biết ngóc đầu hướng lên trên hướng ánh mặt trời để cân bằng trọng lực.Lá chuối cũng vậy vì xưa ở trong rừng ,dưới bóng cây khác nên nó phải tự vươn lên cao , lá to để thích nghi quang hợp và chống giông bão.

 

 -        Ý nghĩa quan trọng nhất vì sao đám ma và thờ cúng họ luôn dùng cây chuối và nải chuối :

-        Cân bằng âm dương : đám ma khí âm nhiều nên ngoài quả trứng luộc người ta dùng cây chuối vì nó mang tính dương nên hút khí âm, đó là lí do tại sao cây chuối héo nhanh và quả trứng lòng đỏ cắt ra lại thâm đen.

-        Chuối là cây sinh sản vô tính không cần thụ phấn ,nó sinh ra từ gốc , lá , thân , nải chồng chồng lớp lớp bao bọc che trở bảo vệ cho nhau nên đó là biểu tượng truyền thống Gia đình Việt nam.Nó dù giông bão thân cây chỉ gục xuống chứ không bao giờ đứt gãy thân .Có ông bà tổ tiên thì mới có con cháu…Nên nếu chọn 1 loại cây làm biểu tượng gia đình Việt nam thì có lẽ chuối là cây mang nhiều lớp ý nghĩa xứng đáng nhất.

hoa-chuoi-co-tac-dung-gi

 -        Nải chuối cong cong lưỡi liềm như hình Mặt trăng – vị thần cai quản nông nghiệp .

 -      Nải chuối nhiều quả và một buồng thường có khoảng 15, 20 nải nên biểu tượng : Văn hóa Phồn thực ( Càng nhiều càng tốt , đông con nhiều cháu nhà cửa đề huề )

-       Nải chuối bạn nhìn xa xa tựa như bông hoa Sen Phật ngự nên mang lại chúng ta cảm giác gần gũi, bảo vệ che trở bởi tấm lòng từ bi của Đức Phật.

Cám ơn bạn đã dành thời gian với bài viết này , nếu các bạn có đóng góp gì xin vui lòng chia sẻ với Dế mèn để lan tỏa yêu thương tự hào văn hóa Việt tới mọi người.

                                                                             28/8/Năm Covit 2020

Tác giả  : Ngô Đức Hòa

( Cảm ơn Hạnh cùng H đi lấy thẻ hdv hôm nay và bài viết này kỉ niệm tình bạn của chúng ta  )

READ MORE

 

READERS EVALUATION ( 5 Stars )

68-689217 customer-reviews2-transparent-background-5-star-logo 1

INFORMATION CONTACT

 Ngô Đức Hòa ( Dế Mèn ) Phone : 0972.013.168

 Email:demenradiongoduchoa@gmail.com

Đăng ký nhận tin

Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi

Fanpage