z2087285651735 6ac7058e96a0e2f6fa7438b631999176

Kênh Giáo Dục , Văn Hoá Cổ Truyền Đặc Sắc Hàng Đầu Việt Nam

Kênh Giáo Dục Nhân Tâm, Văn Hoá Cổ Truyền Đặc Sắc Hàng Đầu Việt Nam.

Ngôn ngữ

CÂY CAU VIỆT NAM

121671111 680511229548204 847858948617972231 n

Từ xưa từ khi sinh ra, Dế Mèn đã thấy nhà mình đã có những Hàng Cau thẳng tắp chạy dọc khu vườn, hỏi ra mới biết là được các Cụ trồng từ ngày xửa ngày xưa. Cây cau một loại cây rất phổ biến tại các làng quê Bắc bộ, nó là linh hồn, là nét đẹp quê hương ...Chắc có lẽ tục nhai trầu có từ lâu lắm nên cây cau mới trở nên phổ biến như vậy ? Chính cái cây nhỏ bé thẳng tắp như tấm lòng người quân tử đó lại tạo ra một giá trị vô cùng đặc biệt có một không hai trên thế giới này Bạn có tin không ? Chỉ một tàu lá của nó có giá trị  hơn 12 . 30 (tr/con  ) = 360 triệu ? Vậy mà người ta không bán đấy các bạn ạ ?Thằng Bờm có cái quạt mo, Phú ông xin đổi 3 bò 9 trâu, Bầm rằng bầm chẳng lấy đâu, Phú ông xin đổi con chim đồi mồi... ?

images

360 triệu mà không mua nổi cái quạt Mo của thằng Bờm.Chỉ một tàu lá cây cau mà có giá trị như vậy hỏi cả cây cau từ bé đến lúc chết có giá trị nửa triệu đô là không quá, nhưng giá trị về đời sống tinh thần mà cây Cau mang lại cho cả dân tộc còn lớn hơn thế ? Dù bạn chu du khắp thế giới, đố bạn tìm được nước nào có chiếc Quạt Mo như ở Việt Nam. Người phương Tây sang Việt Nam họ gọi là chiếc bình phong nhỏ di dộng dùng để khuấy đảo không khí , vừa nhẹ vừa bền, cong cong mang hình dáng chiếc thuyền . Quan trọng là nó rất tiện lợi, khi là chiếc quạt, khi ngứa nó là công cụ gãi lưng, khi lại là chiếc đao dáng xuống những con muỗi vo ve quanh chiếc chõng tre buổi trưa hè . Hình ảnh cậu Bờm cưỡi trâu, tay phe phẩy chiếc quạt mo từ lâu đã là ấn tượng khó quên kí ức bao thế thệ tuổi thơ Việt Nam .

Mo Cau còn được dùng làm dép lê,một thứ thời trang xa xỉn, ngày xưa chắc chất lượng cũng sánh ngang thậm chí hơn cả Tông Lào , độ bền hơn cả Tổ Ong và Bitis cũng nên.Trước kia, ở miền quê do chăn nuôi nhiều nên các chú Ruồi hay bay về sân tập kết như Sân Bay - Hàng Không Mẫu Hạm và các chú không hổ danh là những Chuyên Cơ Mặt Đất , để giải tán những vị khách không mời này ông cha ta đã tạo ra những chiếc vỉ ruồi bằng mo cau . Đây là nỗi khiếp sợ kinh hoàng của các chú .Chỉ một nhát thôi là có thể vài chú Xanh Cỏ .

fgfgf

Lãng mạn hơn cả là trò chơi kéo mo cau ,các bạn nhỏ lần lượt ngồi lên mo cau rồi kéo chạy nhanh trên sân trạt , cảm giác thật Ymost . Cứ như là ngồi trên xe Công thức một " Formular 1 " vì ai mà phải kéo đều cố gắng chạy nhanh nhất có thể , đôi khi chiếc mo cau bị mài nhanh quá lúc đứng dậy lại thấy mất đâu hai miếng vải bên mông quần vì bị Cuốn Theo Chiều Gió ( Quá nhanh và nguy hiểm ) .Khi mo cau rụng xuống, nó còn làm nhiệm vụ rất thiêng liêng là đốt làm tro để cho lên bát hương ông bà tổ tiên,cây cau thật ý nghĩa, nó sinh từ khi ta còn bé qua bàn tay chăm sóc của ông bà và khi ông bà mất đi nó lại theo ông bà về thế giới bên kia , nó thật trọn nghĩa chung tình !

Rễ Cau : Một dược liệu quý,là chuyên gia chữa bệnh sâu răng , chỉ cần lấy rễ phơi khô sao vàng hạ thổ, hoà chung với vài lít Quốc Lủi rượu đế sau 3 tháng sẽ tạo ra thần dược khiến bạn có một hàm răng chắc khoẻ chất lượng hơn cả PS và Kem đánh răng Dạ Lan vì P/S và Dạ Lan chỉ ngừa sâu răng còn với Dễ Cau thì là biệt dược chuyên sâu .Quả thật là vi diệu.

dfff

Thân Cau:Thẳng tuốt như chiếc bút lông hướng tới trời xanh như tấm lòng bậc quân tử , đặc biệt sau khi ngâm nước, độ bề cực chắc , trong miền Nam họ dùng làm cầu Khỉ còn miền Bắc, Dế Mèn nhớ ông bà chặt nhỏ làm Lati lợp nhà mái ngói , nói chung là rất tốt , ngày xưa một số nhà quê mình còn dùng thân cau là máng nước nữa,Ngoài ra lợi dụng hàng lối chỉnh tề của cau, người ta dùng luôn làm cột cho những dàn bầu bí và mướp,xanh mướt, mùa hè dưới ánh nắng vàng, những con bướm trắng lập loè đôi cánh như những nàng tiên dạo chơi bên giàn mướp, thi thoảng có những con ong Mật đen to bằng hạt mít bay tới chia sẻ thức ăn với những nàng tiên kia trong tiếng kêu inh ỏi của dàn nhạc Ve Sầu đúng là một "Bản Giao Hưởng Thôn Quê" khó quên trong cuộc đời.

17903809 407707469610269 5023194308343874283 n

Mùa Thu ,tháng 8 mùa của tình yêu, mùa của chim làm tổ ,mùa của con ong đi tìm mật cũng là mùa cưới, mùa Cau, những chùm cau lại từ những miền quê du lịch đi mọi miền đất nước để kết nối nhịp cầu yêu thương , trái cau nho nhỏ cái vỏ xinh xinh ấy dưới bàn tay nghệ thuật của các bà cụ món mém trở thành" Cặp đôi Hoàn Hảo" : Miếng Cau xanh và Lá Trầu Cánh Phượng trở thành biểu tượng của tình yêu của đôi trai gái gửi tới bố mẹ hai bên nội ngoại và ông bà tổ tiên, thật ấm nghĩa trọn tình !! Để rồi từ đó : Anh lên đường mẹ xin nắm trầu nhuộm áo cho anh,Một miếng trầu xanh thắm tình em chẳng phai màu.Hoa cau rụng trắng sân nhà em, Mà hương cau ngan ngát quanh vườn trầu ...

trang

Những đêm trăng thanh gió mát, ngồi bên hiên nhà được ngắm ánh trăng quê lên sát ngọn cây cau, thi thoảng từng cơn gió nhẹ mang hương hoa cau nhà hàng xóm quanh đây ùa về thơm mát rượi , trên sân là con chó nhỏ đang tranh quả bưởi non với con mèo mướp mẹ mới mua ở chợ Phúc cách đây một tuần,bức tranh quê thật đẹp và bình dị ,viết đến đây, Dế Mèn chợt nhớ câu thơ nhà văn Huy Cận : Lòng quê dờn dợn vời con nước , không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà .Đúng là bao giờ cho đến ngày xưa…?

Hà nội ngày 25/10/2020 

Tác giả : Dế Mèn ( 23 h 50 )

READ MORE

READERS EVALUATION ( 5 Stars )

68-689217 customer-reviews2-transparent-background-5-star-logo 1

INFORMATION CONTACT

 Ngô Đức Hòa ( Dế Mèn ) Phone : 0972.013.168

 Email:[email protected]

Đăng ký nhận tin

Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi

Fanpage